प्रश्न | पुढील पदार्थांचे पचनानंतर कोणत्या पदार्थात रूपांतर होते ते लिहा : (i) दूध (ii) बटाट्याची भाजी (iii) तेल (iv) पोळी. |
उत्तर
| i) दूध : केसीन प्रथिनांचे रूपांतर → अमिनो आम्ल • लॅक्टोज शर्करेचे रूपांतर → ग्लुकोज • स्निग्ध पदार्थ → मेदाम्ले. ii) बटाट्याची भाजी : कर्बोदकाचे (स्टार्च) ग्लुकोज शर्करेत रूपांतर. iii) तेल : स्निग्ध पदार्थाचे मेदाम्ले व ग्लिसेरॉलमध्ये रूपांतर. iv) पोळी : कर्बोदकाचे (स्टार्च) ग्लुकोज शर्करेत रूपांतर. |
- Home
- Pages
- _Privacy and policy
- _Contact Us
- _Disclaimer
- Another blog
- इयत्ता दहावी
- _इतिहास
- __इतिहासलेखन पाश्चात्त्य परंपरा स्वाध्याय
- __इतिहासलेखन भारतीय परंपरा स्वाध्याय
- __उपयोजित इतिहास स्वाध्याय
- __भारतीय कलांचा इतिहास स्वाध्याय
- __प्रसारमाध्यमे आणि इतिहास स्वाध्याय
- __मनोरंजनाची माध्यमे आणि इतिहास स्वाध्याय
- __खेळ आणि इतिहास स्वाध्याय
- __पर्यटन आणि इतिहास स्वाध्याय
- __ऐतिहासिक ठेव्यांचे जतन स्वाध्याय
- _राज्यशास्त्र
- __संविधानाची वाटचाल स्वाध्याय
- __निवडणूक प्रक्रिया स्वाध्याय
- __राजकीय पक्ष स्वाध्याय
- __सामाजिक व राजकीय चळवळी स्वाध्याय
- __भारतीय लोकशाहीसमोरील आव्हाने स्वाध्याय
- _भूगोल
- __क्षेत्रभेट स्वाध्याय
- __स्थान विस्तार स्वाध्याय
- __प्राकृतिक रचना व जलप्रणाली स्वाध्याय
- __हवामान स्वाध्याय
- __नैसर्गिक वनस्पती व प्राणी स्वाध्याय
- __लोकसंख्या स्वाध्याय
- __मानवी वस्ती स्वाध्याय
- __अर्थव्यवस्था आणि व्यवसाय स्वाध्याय
- __पर्यटन वाहतूक व संदेशवहन स्वाध्याय